Phòng thực hành

PHÒNG THỰC HÀNH THÍ NGHIỆM KHOA CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA

1. Giới thiệu phòng thực hành thí nghiệm.

Địa chỉ

Phòng C1- 507, phòng C5- 207, phòng thực hành công nghệ ô tô Tầng 1 nhà C5,  trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông,Đại học Thái Nguyên.

Nhiệm vụ

Tham mưu, quản lý và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong các lĩnh vực công tác thực tập, thực hành, thí nghiệm, dự án đầu tư các phòng thí nghiệm thực hành.

Quản lý, bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị phục vụ thực hành thí nghiệm.

Triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ tự động hoá trong thực tiễn và các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng và lãnh đạo khoa giao.

Gồm các phòng thực hành thí nghiệm

  • Phòng thực hành thí nghiệm Kỹ thuật điện.
  • Phòng thực hành thí nghiệm Công nghệ Tự động hóa.
  • Phòng thực hành thí nghiệm Công nghệ Điện-Điện tử và Điện tử ô tô.

 Một số module phòng thực hành thí nghiệm

  • Phòng thực hành thí nghiệm kỹ thuật điện C1_507

+ Modul điện tử công suất

Module thực hành điện tử công suất là phương tiện thực hành tốt nhất cho môn học điện tử công suất, giúp sinh viên nắm được nguyên tắc hoạt động của các thyristor, triac, các IC phát xung, khuếch đại, so sánh, mạch chỉnh lưu cầu diot… Qua đó có thể xây dựng được mạch chỉnh lưu công suất 1 pha (tạo nguồn điện một chiều ), mạch biến đổi điện áp xoay chiều ( điều khiển giá trị hiệu dụng ), mạch chỉnh lưu công suất 3 pha, xây dụng bộ biến tần theo phương pháp biến đổi điện thế, xây dụng bộ biến tần kiểu điều rộng xung.

      + Module thực hành  biến tần MM440 Siemen – Truyền động điện

Module thực hành biến tần MM440 Siemens  là bước nâng cấp cho module thực hành sử dụng biến tần để điều khiển động cơ 3 pha, giúp sinh viên chuyên ngành TĐH tiếp cận được bộ biến tần mới, ứng dụng cao hơn biến tần MM420 Siemens, tránh bỡ ngỡ khi thực về công việc yêu cầu. Module xây dựng một mô hình thí nghiệm máy phát DC – Động cơ AC 3 pha. Biến tần MM440 Siemens được sử dụng để điều khiển tốc độ động cơ 3 pha theo yêu cầu điều khiển ( có thể setup trực tiếp trên MM440 qua phím bấm hoặc thông qua một PLC ).

     +  Module điều khiển tự động động cơ điện 1 chiều trong công nghiệp.

Module thực hành này, đưa ra một giải pháp được sử dụng phổ biến nhất  về ứng dụng điều khiển tự động động cơ điện một chiều trong công nghiệp : sử dụng bộ điều khiển LYNX SM30 để điều khiển động cơ DC, động cơ DC sẽ được nối cứng với máy phát DC, việc giám sát và đo các thông số của máy phát sẽ thông qua dòng điện phát ra của máy phát hiện thị trên khối MI port ( Measure & Interface unit – có cấu trúc vi xử lý, cho phép đo các giá trị điện thế, dòng DC và AC, tốc độ ( input 5 –TG ) với lối vào tương tự và đo tốc độ với lối vào số,được tích hợp cổng RS232 – có thể dễ dàng ghép nối với máy tính để trao đổi dữ liệu đo)

     + Module thực hành truyền động điện theo hệ máy phát – động cơ.

Hệ truyền động máy phát – động cơ (F – D) là một trong những phương pháp cơ bản cho phép điều chỉnh tốc độ động cơ một chiều. Trong đó, mạch phần ứng của động cơ điện một chiều (D) được cung cấp từ máy phát riêng (F) có khả năng biến đổi sức điện động trong phạm vi rộng. Máy phát F được nối với động cơ sơ cấp 3 pha (DK) để vận hành với tốc độ quay không đổi. Mục đích của bài thực hành này để giúp sinh viên khảo sát đặc tính hệ thống máy phát động cơ F-D trong hệ độ động cơ và hãm tái sinh, khảo sát hệ thống F-D trong chế độ có hồi tiếp âm và thực hành thao tác đo bằng tay hoặc ghép nối máy tính.  

+ Mô hình đường dây dài

Mô hình thí nghiệm đường dây củng cố kiến thức và kỹ năng thực hành về hệ thống đường dây tải điện ngoài thực tế nó bao gồm các thiết bị đo công suất như điện áp, dòng điện, tần số, cos . Sinh viên khi làm về thực hành module này sẽ biết cách đấu nối đường dây tải điện ngoài thực tế từ phần truyền tải điện đến các hệ thống tiêu thụ. Vận hành các hệ số đường dây, đọc và nhận xét các thiết bị đo, đánh giá các thiết bị vận hành và giải thích ý nghĩa của các thông số đường dây tải điện.

    + Module khí cụ điện 3 pha

Module là mô hình mô phỏng tủ điện với đầy đủ các khí cụ điện 3 pha phục vụ trong việc khởi động, duy trì hoạt động cho các động cơ 1 pha,3 pha trong công nghiệp. Với 6 bài thực hành hoàn chỉnh xoay quanh các vấn đề về động cơ 3 pha, 1 pha trong công nghiệp, giúp sinh viên thực hành nắm vững được các kĩ năng cần thiết về đấu nối giám sát khí cụ điện 3 pha, kỹ thuật an toàn điện công nghiệp, kết hợp giữa khởi động từ 3 pha và khởi động mềm sử dụng khối điều khiển lập trình LOGO, PLC.

  • Phòng thực hành thí nghiệm Công nghệ Tự động hóa C5_207

    + Module FMS-600 dây truyền sản xuất linh hoạt

Module dây truyền sản xuất linh hoạt là module  một mô hình thu nhỏ của một nhà sản xuất trong công nghiệp tự động hóa. Các module này được điều khiển bởi PLC-1200 và màn hình giám sát tại trạm thiết bị hiện hành. Các thiết bị chấp hành được sử dụng thủy lực khí nén và các hệ thống cảm biến được dùng trong công nghiệp. Module có robot được áp dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất ô tô, nhà máy đóng nắp trai tự động….

    + Module SCADA thực hành đếm và phân loại sản phẩm

Đây là module thực hành Scada giám sát và điều khiển dây chuyền phân loại sản phẩm theo vật liệu(đồng, nhôm, gỗ). Hệ thống sử dụng Robot tay gắp 3 bậc tự do để thực hiện gắp vật vào 3 hộp khác nhau. Bộ điều khiển được sử dụng ở đây là PLC S7-300 có kết nối mạng Profibus-DP với module tương tự. Module thực hành này giúp sinh viên tiếp cận trực quan với dây chuyền sản xuất trong công nghiệp.

    + Module Hệ thống điều khiển cầu trục qua sóng RF.

Đây là module thực hành giám sát và điều khiển cầu trục – một trong những máy nâng chuyển được ứng dụng rộng rãi nhất trong sản xuất công nghiệp. Hệ thống này xây dựng một mô hình cầu trục tải trọng 60kg, có khả năng điều khiển bằng tay, điều khiển tự động qua việc lập trình CPU điều khiển trung tâm là PLC S7-1200, điều khiển từ xa qua sóng RF,cân trực tiếp khối lượng vật nâng và hiển thị lên màn hình giám sát trên PC .

+Module Hệ thống cân băng định lượng.         

Đây là module thực hành giám sát và điều khiển hệ thống cân định lượng trên băng tải . Hệ thống này xây dựng một mô hình mô phỏng hệ FMS – trạm trộn tự động 3 nguyên liệu, được truyền dẫn độc lập, cân định lượng độc lập trên 3 băng tải khác nhau theo một cài đặt tỉ lệ xác lập trên màn hình giám sát trên PC.

+ Module thực hành Robot Mover 6.

 Module thực hành Robot Mover 6 là module tay máy robot công nghiệp 6 bậc tự do ứng dụng cho đào tạo và nghiên cứu khoa học.Robot này được tích hợp khả năng điều khiển và giám sát thời gian thực.Hoạt động của robot được lập trình qua phần mềm lập trình độc lập, có khả năng hoạt động theo quỹ đạo khả lập trình.

    + Module thang máy 4 tầng

Thang máy thường được sử dụng cho các tòa nhà cao tầng ngoài thực tế. Module này giúp cho sinh viên thực hành nắm được kết cấu cơ khí và phương pháp điều khiển của một thang máy được sử dụng ngoài thực tế. Hệ thống buồng thang và gọi tầng đều được điều khiển bởi bộ điều khiển PLC-S7200 được lập trình thông qua máy tính.

    + MODULE ĐIỀU KHIỂN NHIỆT ĐỘ DÙNG PLC

Hệ thống điều khiển nhiệt độ lò điện trở dựa trên nguyên tắc điều khiển có phản hồi (hệ điều khiển vòng kín) bằng cách so sánh giá trị nhiệt độ đặt với giá trị nhiệt độ đo được của lò, sai lệch nhiệt độ là tín hiệu đưa vào bộ điều khiển để từ đó bộ điều khiển đưa ra tín hiệu điều khiển cơ cấu chấp hành (mạch công suất + dây đốt) thực hiện tăng hoặc giảm nhiệt độ lò bằng với giá trị nhiệt độ đặt.

+ MODULE THỰC HÀNH TỰ ĐỘNG HÓA LẬP TRÌNH VỚI PLC

Mục đích của module thực hành tự động hóa lập trình với PLC S7-300 (của hãng Siemen) là để giúp sinh viên làm quen với thiết bị lập trình công nghiệp. Các bài thực hành khá căn bản từ đó có thể hiểu về cách lắp đặt một trạm điều khiển PLC, cách đấu nối dây với thiết bị ngoại vi và thực hành lập trình trên phần mềm Step 7.

+ MÔ HÌNH MÔ PHỎNG ỨNG DỤNG CẢM BIẾN ĐO LƯU LƯỢNG VÀ MỨC CHẤT LỎNG

Mô hình thí nghiệm này sinh viên sẽ lắm được về lý thuyết điều khiển quá trình và phương pháp kết nối phần cứng cũng như lập trình cho loại PLC-1200 của Hãng SIEMEN. Mô hình này được kết nối với máy tính dùng để điều khiển và giám sát các quá trình của cảm biến đo lưu lượng và cảm biến áp suất.

    + MODULE THỰC HÀNH TRANG BỊ ĐIỆN MÁY MÀI VÀ MÁY PHAY

Là module thực hành “mô phỏng” trang bị điện cho máy mài (hoặc máy phay). Mục đích của các module này là giúp cho sinh viên làm quen với các thiết bị (như khởi động từ, Role thời gian, công tắc hành trình…), thiết kế sơ đồ và thực hành đấu dây cho các mạch động lực và mạch điều khiển của các tủ điện trong nhà máy máy công nghiệp.

 Phòng thực hành thí nghiệm công nghệ Điện-Điện tử và Điện tử ô tô

  • Module 4S-FE

Module giúp học viên thao tác và thực hành về phần điện động cơ cơ bản trên xe ô tô. Các hệ thống hỗ trợ cho động cơ như hệ thống điện, làm mát, bôi trơn, khởi động và các bài toán về căn chỉnh động cơ…

 Module: 4GR-FSE

Module sử dụng động cơ Toyota V6 dẫn động cầu sau nên học viên có thể thao tác trực tiếp các hệ thống điều khiển động cơ, biến mô, hộp số tự động …

  •  Module Toyota Vitz:

Module được xây dựng từ chiếc xe Toyota VitZ nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là Module tổng hợp giúp học viên thao tác, thực hành các bài liên quan đến điện thân xe, các hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, điều hòa trên xe …

   + Module hệ thống động cơ Hybrid:

Module mô hình hóa hoạt động của động cơ Toyota Prius hybrid giúp học viên quan sát các cơ cấu và cơ chế hoạt động của phần động cơ xăng và động cơ điện, các cơ chế vận hành và quá trình chuyển đổi linh hoạt giữa động cơ xăng và điện. 

  • + Hệ thống thực hành trên nền tảng Arduino

Hệ thống thực hành trên nền tảng Arduino bao gồm 04 Module thực hành từ cơ bản đến nâng cao và Module đế chung (khối nguồn, bàn phím, công tắc và chiết áp) giúp học viên thuận lợi tiếp cận nền tảng Arduino và giao tiếp ngoại vi với một số thiết bị điện tử thông dụng. Với hệ thống thực hành này, học viên có thể thực nghiệm và tiếp cận kiến thức ngành Điện tử một cách trực quan và sinh động nhất.

+Modul Sa bàn mô hình đèn giao thông

Sa bàn được xây dựng tổng hợp các bài thí nghiệm thực hành trên hệ thống thực hành trên nền tảng Arduino và mô tả quá trình hoạt động thực tế của hệ thống đèn giao thông trên một ngã tư.

+ Hệ thống thực hành trên nền tảng Zolertia

Nền tảng Zolertia được cung cấp bởi công ty Zolertia, kít vi điêu khiển trên nền tảng này tiêu thụ năng lượng thấp tương thích với chuẩn IEEE 802.15.4 và giao thức Zigbee với mục đích giúp cho các nhà phát triển mạng WSN để đánh giá, triển khai các ứng dụng và các bản mẫu với sự cân bằng tốt nhất giữa thời gian phát triển và triển khai phần cứng. Khác với nền tảng Arduino, ngôn ngữ lập trình trên nền tảng Zolertina được triển khai trên hệ điều hành contiki. Hệ thống thực hành trên nền tảng Zolertia bao gồm 04 Module thực hành và Module đế chung giúp cho học viên có thể tiếp cận từ cơ bản đến nâng cao khi giao tiếp với các thiết bị ngoại vi, ghép nối với máy tính.

2. Đội ngũ cán bộ phòng thực hành thí nghiệm

STT Hình ảnh Họ và tên Thông tin cá nhân Lĩnh vực chuyên môn và hướng nghiên cứu
1   ThS. Bùi Tuấn Anh Chức vụ: Tổ trưởng phòng thực hành – Giảng viên

Điện thoại: 01692478758

Email:  btanh@ictu.edu.vnThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hệ thống điều khiển và giám sát SCADA, DCS.

Tủ điện biến tần , PLC

2   ThS. Đào Tô Hiệu Chức vụ: GVHDTH

 Điện thoại: 01689959524

 Email: dthieu@ictu.edu.vn

Kỹ thuật Điện- Điện tử, Hệ thống nhúng, Hệ thống mạng cảm biến không dây, Hệ thống tái định danh (Person re-ID)
3 CN. Trần Hồng Hải Chức vụ: Giáo viên HDTH.

Điện thoại: 0977020560.

Email: tranhonghai.pro@gmail.com

Công nghệ thông tin
4   KS. Phạm Xuân Thủy Chức vụ:    Giáo viên HDTH.

Điện thoại: 0986435852

Email:         pxthuy@ictu.edu.vn

Tự động hóa XNCN
5   ThS. Nguyễn Ngọc Ánh Chức vụ: GVHDTH

 Điện thoại: 0977850765

 Email: nnanh@ictu.edu.vn

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
6   Ks.Hoàng Tiến Tùng Chức vụ: GVHDTH

Điện thoại: 0914454461-

0916282605

Email: hoangtungkscdt@gmail.com

Cơ điện tử.

Tự động hóa trong sản xuất công nghiệp

Lập trình công nghiệp.

Trang bị điện công nghiệp.

Máy và thiết bị thủy lực – khí nén

7   Ths. Vũ Quang Dũng Chức vụ: GVHDTH

Điện thoại: 0986809192

Email: vudungtn87@gmail.com

Điện tử công suất

Truyền động điện

Lập trình công nghiệp

Hệ thống SCADA

    3.Một s sản phẩm khoa học và công nghệ

Mô hình trồng rau tự động Máy vớt rác tự động

 

KHOA CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CNTT&TT
Địa chỉ: Xã Quyết Thắng - Thành phố Thái Nguyên
Phòng 211, nhà C1, Trường Đại học CNTT&TT
Điện thoại: 0280 3 904 359  - Email: khoacntdh@ictu.edu.vn